Doanh nghiệp Việt tự tin chuyển mình hướng tới nhà máy thông minh

  13/02/2023

Không ít doanh nghiệp Việt thường có tâm lý e ngại, cho rằng rất khó để đáp ứng những tiêu chuẩn sản xuất toàn cầu bởi những rào cản về năng lực, quy mô, vốn, trình độ khoa học công nghệ… Nhờ tham gia dự án Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh do Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương thực hiện, nhiều doanh nghiệp Việt đã tự tin chuyển mình.

Hoàn thiện hệ thống quản lý nhờ dự án nhà máy thông minh

Công ty TNHH Nhựa An Phú Việt là doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm từ nhựa như linh kiện điện tử, điện thoại, xe máy; lắp ráp các phụ tùng thiết bị điện tử… Các sản phẩm của công ty đã tham gia cung cấp cho nhiều doanh nghiệp lớn nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót để đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất, An Phú Việt là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được lựa chọn tham gia dự án Phát triển nhà máy thông minh do Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương thực hiện. Hàng tuần các chuyên gia của Sam Sung đều đến trực tiếp doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng “Hệ thống quản lý công đoạn” cho phép quản lý sản lượng/chất lượng và thiết bị theo thời gian thực, tiến tới số hóa nhà xưởng.

Lãnh đạo Samsung Việt Nam trực tiếp thăm và đánh giá kết quả thực hiện dự án tại các doanh nghiệp tham gia Dự án nhà máy thông minh.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty An Phú Việt cho biết: “Dù mới bắt đầu dự án nhưng doanh nghiệp đã học hỏi được rất nhiều từ các chuyên gia Samsung, từ đó nỗ lực thay đổi nhà máy của mình. Nhờ các chuyên gia, chúng tôi dần biết cách xây dựng hệ thống quản lý một cách thông minh và đang dần hoàn thiện.”

Nâng cao năng suất, giảm tỉ lệ lỗi, thay đổi nhận thức của cán bộ, công nhân viên tại doanh nghiệp trong vấn đề duy trì các hoạt động cải tiến, đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng không chỉ về giá, chất lượng, giao hàng mà còn cả về trách nhiệm với xã hội… là những kết quả mà An Phú Việt đã đạt được sau khi tham gia dự án này.

“Sau khi tham gia chương trình, doanh nghiệp đã cải tiến ở các hạng mục: 100% khuôn được định danh; Giảm 50% lỗi xước gập; Quản lý bằng quét mã vạch; 100% điều kiện ép được ghi lại khi cập nhật và chia sẻ qua Google” – Ông Hùng cho biết thêm.

Tiền đề để hướng tới mục tiêu “nhà máy thông minh”

Những chuyển mình thành công của An Phú Việt sau khi tham gia dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đã cho thấy bằng sự nỗ lực, quyết tâm và sự đồng hành chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nghiệp toàn cầu, các doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể thay đổi để đạt các tiêu chuẩn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cùng với An Phú Việt, 25 doanh nghiệp Việt khác cũng đã tham gia Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh và đều đạt những kết quả tích cực.

Trước khi tham gia dự án, các doanh nghiệp Việt Nam còn thu thập và quản lý dữ liệu một cách cục bộ, các thông tin vận hành quá trình được cập nhật chậm, thường theo đơn vị thời gian ngày hay tuần gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ và hiệu quả ra quyết định của người quản lý. Khi tham gia chương trình, các doanh nghiệp đã được đào tạo và hướng dẫn để hoạch định chiến lược cũng như xây dựng một lộ trình xuyên suốt hướng tới “Nhà máy thông minh”. Hệ thống quản lý gồm các quá trình đã được thiết kế lại để tối ưu hoá, đảm bảo dòng chảy thông tin vận hành được thông suốt và liên tục. Các giải pháp quản trị trên nền tảng số hoá, tự động hoá được chuyển giao trực tiếp từ chuyên gia Samsung giúp cho cả hệ thống quản lý và hiện trường sản xuất được thay đổi rõ rệt từ khâu tiếp nhận yêu cầu, xây dựng kế hoạch sản xuất tới lưu kho và chuyển giao sản phẩm. Các dữ liệu liên quan đến năng suất, chất lượng, giao hàng, chi phí,… được quản lý và phân tích theo thời gian thực giúp cho nhà quản lý nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn trong việc ra quyết định.

Ông Dương Nguyên Thành – Phó Giám đốc điều hành công ty TNHH Công nghiệp HAAST Việt Nam– doanh nghiệp cũng tham gia dự án chia sẻ “Khi tham gia dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, chúng tôi được các chuyên gia Samsung đào tạo và hướng dẫn để hoạch định chiến lược cũng như xây dựng một lộ trình xuyên suốt hướng tới “Nhà máy thông minh”. Đây thực sự là cơ hội lớn giúp công ty có thể sắp xếp, chuẩn hóa nhà máy để chuẩn bị cho nhưng bước phát triển mới”

Cũng giống như HAAST, ông Đàm Việt Hùng – Tổng Giám đốc công ty TNHH Thịnh Vượng– doanh nghiệp khác tham gia Dự án nhà máy thông minh tự hào: “Những cải tiến từ chương trình thực sự mang lại cho chúng tôi góc nhìn quản lý mới mẻ và thông minh. Đây chắc chắn sẽ là tiền đề để chúng tôi cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác nỗ lực hướng tới mục tiêu “nhà máy thông minh” trong tương lai.”

Sự thay đổi tích cực của các doanh nghiệp sau khi tham gia dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh là tín hiệu tích cực cho thấy sự sẵn sàng của các doanh nghiêp Việt để nắm bắt các cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Samsung sẽ tiếp tục nỗ lực lan toả chương trình tới nhiều địa phương hơn nữa nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội bền vững thời kỳ hậu Covid-19 và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong kỷ nguyên số”, ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết.

Tính đến cuối năm 2022, Samsung đã tư vấn hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh cho tổng 26 doanh nghiệp và đào tạo 51 chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực nhà máy thông minh.

Nguồn: haiquanonline.com

×

FanPage

HVACR Vietnam