Huawei chuyển hướng kinh doanh tại Việt Nam, lấn sân mảng trung tâm dữ liệu

  27/04/2023

“Việt Nam sẽ là thị trường mục tiêu tiếp theo của ngành trung tâm dữ liệu… Tôi không thể chờ đợi được nữa mà sẽ phải làm gì đó trước xu thế này”, giám đốc Chua khẳng định.

Theo tờ Nikkei Asian Review, Huawei đang tăng cường mảng kinh doanh cung ứng thiết bị cho thị trường điện toán đám mây ở Việt Nam, nơi nhu cầu dịch vụ này ngày một cao bởi những khách hàng như AWS (Amazon) hay VNG.

Trả lời bên lề một sự kiện gần đây, Giám đốc sản phẩm trung tâm dữ liệu Huawei, ông Đỗ Văn Chung cho biết sự bùng nổ của các mạng xã hội cùng những nền tảng Internet khác, đi kèm với mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số của chính phủ sẽ thúc đẩy nhu cầu thiết bị điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu.

Hiện Huawei đang cung ứng những tủ mạng (Rack Cabinet) thường được dùng trong các trung tâm dữ liệu và dùng để chứa hệ thống máy chủ tại Việt Nam. Ngoài ra tập đoàn này cũng đang đa dạng hóa kinh doanh ở thị trường này, bao gồm mảng viễn thông, năng lượng mặt trời và điện tử tiêu dùng.

“Việt Nam có cơ hội trở thành một trung tâm điện toán đám mây. Ở đây có một môi trường kinh doanh tốt”, ông Chung nói khi đứng cạnh một mô hình tủ mạng.

Huawei chuyển hướng kinh doanh tại Việt Nam, nhắm tới khách hàng là VNG, Vingroup - Ảnh 2.

Tờ Nikkei cho biết thị trường điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam đang thu hút sự chú ý của rất nhiều doanh nghiệp, từ Mitsubishi chuyên cung ứng máy phát điện dự phòng cho đến dịch vụ điện toán biên (Edge Computing) của VinHMS thuộc Vingroup.

Thông thường những người chơi lớn như Alibaba hay AWS lựa chọn đặt các trung tâm máy chủ của mình, vốn tốn hàng tỷ USD xây dựng, tại những nền kinh tế lớn như Indonesia. Tuy nhiên Việt Nam lại có tiềm năng phát triển cực lớn nhờ lợi thế nguồn năng lượng chi phí thấp từ những nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

Ngoài ra, quy định việc phải lưu trữ dữ liệu trong nước sẽ khiến nhiều công ty dịch vụ lựa chọn mở các trung tâm dữ liệu cỡ lớn tại Việt Nam.

Hiện Việt Nam mới chỉ có 27 trung tâm dữ liệu, đứng thứ 5 trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam là mục tiêu tiếp theo

Phó giám đốc kinh doanh Nguyễn Thị Kim Hoàng của Mitsubishi Vietnam cho biết doanh nghiệp này đã có truyền thống kinh doanh máy phát điện từ thập niên 1990 nhưng gần đây bắt đầu nhắm đến các khách hàng sử dụng nhiều trung tâm dữ liệu, qua đó tốn nhiều điện, ví dụ như ngân hàng.

“Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan có thể xây dựng được những trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây an toàn bởi thông tin là thứ vô cùng quan trọng. Nếu bị mất dữ liệu thì có thể tạo nên những rủi ro lớn”, bà Nguyễn Thị Kim Hoàng cho biết.

Hiện Việt Nam đã thông qua luật an ninh mạng yêu cầu các công ty lưu trữ dữ liệu trong nước. Trước đó Trung Quốc đã thông qua quy định tương tự.

Trước tình hình này, những doanh nghiệp như AWS đang xây dựng các khu vực trung tâm dữ liệu địa phương (Local Zone), có quy mô nhỏ hơn so với trung tâm dữ liệu hàng tỷ USD thông thường và cũng với chi phí thấp hơn để đáp ứng sự thay đổi của thị trường.

Trong khi đó, giám đốc Keven Chua của Blomteq, nhà cung ứng cho HP hay China Mobile nhận định các thị trường lớn như Singapore hiện đã bão hòa. Mảng điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu của Singapore đã bị xói mòn sang các quốc gia như Thái Lan và Myanmar, với nguyên nhân là chi phí điện lẫn bất động sản quá cao.

“Việt Nam sẽ là thị trường mục tiêu tiếp theo của ngành trung tâm dữ liệu… Tôi không thể chờ đợi được nữa mà sẽ phải làm gì đó trước xu thế này”, giám đốc Chua khẳng định.

Huawei chuyển hướng kinh doanh tại Việt Nam, nhắm tới khách hàng là VNG, Vingroup - Ảnh 3.

Đại dịch Covid-19 cũng là một yếu tố thúc đẩy ngành điện toán đám mây trong khu vực khi ngày càng nhiều người mua sắm trực tuyến cũng như làm việc online.

Một trong những kỳ lân về điện toán đám mây của Việt Nam là VNG dự đoán mức tăng trưởng thường niên 11% cho thị trường này trong 5 năm tới. Cũng theo VNG, trong số 78 triệu người dùng Internet tại Việt Nam thì có đến 70 triệu người dùng mạng xã hội, vốn là nền tảng có nhu cầu cao với lữu trữ dữ liệu và điện toán đám mây.

Trước cơ hội mới, VNG đã cho xây dựng hẳn một mạng cáp quang riêng nhằm củng cố hoạt động kinh doanh cho trung tâm dữ liệu của mình.

Báo cáo tổng quan về thị trường điện toán đám mây năm 2023 của Cushman & Wakefield cho thấy thành phố Hồ Chí Minh là thành phố Châu Á duy nhất nằm trong top 10 những khu vực có giá bất động sản rẻ cho trung tâm dữ liệu trên thế giới.

Cũng theo báo cáo này, doanh thu của mảng điện toán đám mây doanh nghiệp ở Đông Nam Á năm 2022 mới chỉ đạt 13 tỷ USD, vẫn còn thấp so với 20 tỷ USD tại thị trường Trung Quốc.

Nguồn: cafef.vn

×

FanPage

HVACR Vietnam