TIỀM NĂNG ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ HVAC XANH TRONG NHÀ THÔNG MINH TẠI VIỆT NAM

  13/06/2023

CÔNG NGHỆ HVAC XANH VÀ XU HƯỚNG TÍCH HỢP TRONG NHÀ THÔNG MINH TẠI VIỆT NAM

Công nghệ HVAC xanh và Nhà thông minh đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong các công trình xây dựng hiện đại. Đặc biệt, tại thị trường Việt Nam, nhu cầu sử dụng công nghệ này càng ngày càng tăng, đặc biệt là trong các dự án căn hộ, nhà ở. Điều này phù hợp với xu hướng toàn cầu về phát triển bền vững và ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Vậy việc ứng dụng của công nghệ HVAC xanh trong nhà thông minh tại thị trường Việt Nam có những cơ hội nào? 

Thực tiễn công nghệ HVAC xanh & Quản lý nhà thông minh tại Việt Nam

Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường HVAC toàn cầu được dự báo sẽ đạt khoảng 367,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030 và tăng lên 5,6 tỷ chiếc AC vào năm 2050. 

Tại thị trường Việt Nam, công nghệ HVAC xanh và nhà thông minh đang dần được sử dụng rộng rãi trong các dự án nhà ở, căn hộ cao cấp và các tòa nhà văn phòng. Các sản phẩm HVAC xanh như máy điều hòa không khí, hệ thống thông gió, hệ thống cung cấp nước ấm, ống dẫn nhiệt,… đều được tích hợp thông minh để tối ưu hóa hoạt động và tiết kiệm năng lượng. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập và vấn đề môi trường đang được quan tâm cao nhất tại tất cả các ngành nghề, xu hướng này mang lại nhiều lợi ích kết hợp, cả về chất lượng cuộc sống của người dân, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư tại các hạng mục xây dựng. 

Tại Việt Nam, báo cáo Statista khẳng định sự phát triển rất mạnh trên thị trường nhà thông minh. Tổng doanh thu thị trường này vào năm 2027 được dự báo đạt 460,10 triệu USD với tỷ lệ tăng trưởng kép CAGR là 12,51%. Bên cạnh đó, dự đoán tới 2027, số hộ gia đình lắp đặt nhà thông minh sẽ lên tới 5,6 triệu và tỷ lệ thâm nhập hộ gia đình dự kiến sẽ đạt 22,6%. 

Việt Nam hiện nay đã có một số chính sách hỗ trợ cho việc áp dụng công nghệ HVAC xanh trong nhà thông minh nhằm giúp giảm thiểu tác động của hoạt động nhà ở đến môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân:

  • Khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo: Chính phủ Việt Nam đã áp dụng chính sách giảm thuế và hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Điều này sẽ giúp giảm giá thành cho các sản phẩm HVAC xanh và thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.
  • Tăng cường sử dụng sản phẩm tiết kiệm năng lượng: Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy định để khuyến khích sử dụng sản phẩm tiết kiệm năng lượng, bao gồm cả sản phẩm HVAC xanh. Các sản phẩm này được ưu tiên trong quá trình mua sắm cho các dự án nhà ở công cộng và được khuyến khích sử dụng trong các dự án xây dựng nhà ở tại Việt Nam.
  • Hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu: Chính phủ Việt Nam đã xây dựng các chương trình đào tạo và nghiên cứu liên quan đến công nghệ HVAC xanh nhằm nâng cao năng lực cho các nhà sản xuất và kỹ sư thiết kế. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phát triển sản phẩm và dịch vụ tốt hơn

Xu hướng công nghệ HVAC xanh tích hợp với Nhà thông minh tại Việt Nam như thế nào? 

HVAC xanh với năng lượng thân thiện môi trường

Chúng ta có thể thấy, một bộ phận rất lớn người tiêu dùng, chủ đầu tư quan tâm đến nhiên liệu xanh trong các hệ thống máy sưởi, điều hòa không khí. Bởi giờ đây người dùng không chỉ quan tâm vấn đề an toàn cho sức khỏe mà còn chú trọng vấn đề về tiết kiệm năng lượng và chi phí. 

Trên thế giới có nhiều nguồn năng lượng tái chế được áp dụng trong các hệ thống HVAC như năng lượng địa nhiệt, “iced-power”, diesel sinh học, tuy nhiên những phương pháp này chưa thể phổ biến tại Việt Nam do sự thiếu hụt về nhiên liệu cùng chi phí đầu tư vào cơ sở hạ tầng là rất lớn. Chính vì thế việc tận dụng những nguồn tài nguyên dồi dào ở thị trường nội địa là phương án vẫn được đề cao. 

Các hệ thống sưởi ấm/điều hòa không khí sử dụng năng lượng mặt trời hoặc năng lựơng nước và đang được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam. Các bộ sưởi ấm dùng năng lượng mặt trời bao gồm bộ bơm nhiệt và bộ lưu trữ nhiệt có khả năng lưu trữ nhiệt lâu hơn để cung cấp nhiệt cho hệ thống sưởi ấm khi ánh sáng mặt trời không đủ để tạo ra nhiệt độ đủ để hoạt động. Điều này đặc biệt thuận lợi khi Việt Nam có nguồn lượng ánh sáng mặt trời nhiều. Các hệ thống điều hòa này trở thành một lựa chọn phổ biến để giảm thiểu tác động của hệ thống HVAC đến môi trường.

Một nguồn tài nguyên khác có thể khai thác tại Việt Nam là năng lượng gió. Năng lượng này được áp dụng trong HVAC xanh chủ yếu thông qua hệ thống thông gió và hệ thống giảm áp suất không khí, với các kỹ thuật như sử dụng lực đẩy tự nhiên của gió để đẩy không khí và giảm sự tiêu tốn năng lượng. Ngoài ra, ở một số vùng có gió mạnh, cũng có thể sử dụng các hệ thống đẩy gió để tận dụng năng lượng gió và cung cấp không khí tươi cho hệ thống HVAC.

Công nghệ đèn LED tích hợp trong hệ thống HVAC cũng là một phương pháp hay. Trong các hệ thống HVAC, đèn LED thường được tích hợp vào các thiết bị chiếu sáng như đèn nền, đèn xóa bóng, đèn tín hiệu và đèn chiếu sáng khu vực. Điều này giúp cho hệ thống HVAC tiêu thụ ít năng lượng hơn, giảm chi phí điện và giảm khí thải carbon.

Các chất làm lạnh thân thiện với môi trường và giảm thiểu thải ra khí nhà kính là một trong những khoản đầu tư được chú ý nhất. Ở Việt Nam, các chất làm lạnh thân thiện với môi trường đã được áp dụng trong một số hệ thống HVAC xanh, đặc biệt là các hệ thống mới hoặc được nâng cấp. Các chất làm lạnh thân thiện với môi trường thường được sử dụng trong các hệ thống HVAC xanh bao gồm R-32, R-1234yf và R-290. R-32 là một chất làm lạnh có hiệu suất cao, ít ảnh hưởng đến tầng ozon và không gây hiệu ứng nhà kính. R-1234yf là một chất làm lạnh mới nhất và được coi là một trong những chất làm lạnh thân thiện với môi trường nhất. R-290 là một chất làm lạnh có nguồn gốc thiên nhiên, thân thiện với môi trường và có hiệu suất cao.

Sử dụng các các thiết bị hệ thống HVAC xanh và thiết bị tiết kiệm năng lượng đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam

HVAC xanh với các tính năng quản lý nhà thông minh trong Nhà thông minh

Công nghệ Iot/Ai được tích hợp trong Nhà thông minh đã nâng tầm chất lượng cơ sở hạ tầng và sự yêu thích dành cho các chủ đầu tư dự án. Người dùng cảm thấy cuộc sống chất lượng và tiện nghi hơn nhờ những lợi ích về kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong nhà một cách dễ dàng và tiện lợi. Thay vì chỉ đơn giản là hệ thống điều khiển nhiệt độ, gió, ẩm, các thiết bị HVAC tích hợp IoT và AI có thể thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu từ các cảm biến và thiết bị khác trong nhà để đưa ra các quyết định thông minh cho hệ thống HVAC.

Ngoài ra, tích hợp các công nghệ này cũng giúp tối ưu hóa năng suất và tiết kiệm năng lượng cho hệ thống HVAC, từ đó giảm chi phí cho người dùng. 

Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng tiết kiệm năng lượng, dự kiến tích hợp hệ thống HVAC thông minh sử dụng IoT và AI sẽ ngày càng được ưa chuộng và phổ biến trong các căn hộ và nhà ở tại Việt Nam.

Cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam khi triển khai công nghệ HVAC xanh & Quản lý nhà thông minh

Thị trường Công nghệ HVAC xanh và quản lý nhà thông minh đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành. 

  • Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi thông qua luật và các chính sách khuyến khích như: Luật Năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sử dụng năng lượng, Chiến lược phát triển năng lượng tiết kiệm và hiệu quả sử dụng năng lượng, Quyết định 1048/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án quốc gia về phát triển công nghiệp tiết kiệm và hiệu quả sử dụng năng lượng giai đoạn 2019-2030, định hướng đến năm 2050. 
  • Tiềm năng thị trường vẫn còn rất lớn để khai thác vì các dự án tòa nhà thông minh đang được chú trọng, và ứng dụng công nghệ xanh HVAC trong tòa nhà này hứa hẹn sẽ mang lại sức cạnh tranh lớn đối với những dự án vẫn đang áp dụng công nghệ truyền thống.  Đặc biệt, việc phát triển các giải pháp tích hợp, đa chức năng tạo ra thêm nhiều dịch vụ gia tăng, cung cấp cho khách hàng các sản phẩm dịch vụ đa dạng.

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ này tại Việt Nam vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức về mặt nhân sự, chất lượng cơ sở hạ tầng, chi phí đầu tư ban đầu cao, hay chưa có quy định pháp luật cụ thể để đảm bảo chất lượng sản phẩm và độ an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là một vài bài toán tiêu biểu đang cần lời giải của doanh nghiệp khi áp dụng công nghệ HVAC xanh:

  • Thị trường mới vì thế nhân lực có chuyên môn và tay nghề để quản trị, thực thi lắp đặt công nghệ HVAC xanh hay quản lý nhà thông minh là một bài toán với nhiều doanh nghiệp. 
  • Cần nhiều nỗ lực hơn trong việc phát triển thương hiệu, đưa thương hiệu đến với các khách hàng. 
  • Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với các sản phẩm HVAC truyền thống.
  • Các quy định, chính sách liên quan đến năng lượng xanh và quản lý nhà thông minh ở Việt Nam còn chung chung và chưa được thực hiện một cách rõ ràng.
  • Các rào cản về sự thích nghi với công nghệ mới do sự khác biệt về thế hệ, phong cách sống, hiểu biết nhầm lẫn về giá cả của những căn hộ thông minh cũng làm suy yếu đi quyết định của khách hàng sử dụng hệ thống nhà thông minh. 

Vì thế, để thành công trên thị trường này, các doanh nghiệp cần tập trung vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm HVAC xanh và quản lý nhà thông minh mới, có tính đột phá và tiết kiệm năng lượng, cùng với đó là đào tạo nhân lực có chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ngoài ra,  các doanh nghiệp cũng cần quảng bá sản phẩm và xây dựng thương hiệu một cách chủ động và hiệu quả để thu hút khách hàng.

Có thể nói, công nghệ HVAC xanh và quản lý nhà thông minh sẽ là xu hướng tương lai trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản tại Việt Nam. Nhờ áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến và tận dụng tối đa các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, xu hướng này sẽ góp phần lớn giảm thiểu tác động xấu của ngành xây dựng, bất động sản và công nghiệp đến môi trường, đồng thời tạo ra sự thoải mái và tiết kiệm chi phí cho người dùng. 

Tuy nhiên, để phát triển các công nghệ này, cần có sự hỗ trợ của các chính sách rõ ràng từ nhà nước và sự đồng hành của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong việc nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến và nâng cao nhận thức người dân về mô hình nhà thông minh tích hợp công nghệ xanh HVAC. 

Chia sẻ:
×

FanPage

HVACR Vietnam