VIỆT NAM THU HÚT HƠN 39.100 DỰ ÁN FDI VỚI VỐN ĐĂNG KÝ GẦN 469 TỶ USD

  22/01/2024

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI), Việt Nam đã thu hút 39.140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 468,91 tỷ USD tính đến cuối năm 2023.

Việt Nam thu hút hơn 39.100 dự án FDI với vốn đăng ký gần 469 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại, Ảnh minh họa (Ảnh: VNA)

Hà Nội – Việt Nam đã thu hút 39.140 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký hơn 468,91 tỷ USD tính đến cuối năm 2023, Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) cho biết.

TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương cả nước về thu hút FDI với 12.398 dự án, vốn đăng ký 57,63 tỷ USD, chiếm 31,67% tổng số dự án và gần 13% tổng vốn đăng ký. Tiếp theo là Hà Nội với 7.363 dự án, vốn đăng ký 41,17 tỷ USD; và tỉnh Bình Dương phía Nam với 4.217 dự án và 40,4 tỷ USD.

Các điểm đến đầu tư lớn khác tại Việt Nam bao gồm Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Long An và Quảng Ninh.

Trong khi đó, 10 địa phương có lượng FDI vào Việt Nam thấp nhất gồm Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Gia Lai, Sơn La, Cà Mau, Tuyên Quang và Đồng Tháp.

Chỉ riêng năm 2023, Việt Nam thu hút 36,6 tỷ USD vốn FDI với các địa điểm đầu tư lớn gồm TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai.

Theo Bộ KH&ĐT, thời gian qua, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tập trung vào các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế như cơ sở hạ tầng thuận lợi, nguồn nhân lực ổn định, cải cách hành chính và tính năng động trong xúc tiến đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết tại cuộc họp mới đây, vị thế, vai trò của Việt Nam trong dòng vốn FDI toàn cầu tiếp tục được nâng cao

Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn với vốn FDI đăng ký năm 2023 đạt khoảng 36,6 tỷ USD, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm trước mà còn chủ động đầu tư ra nước ngoài, ngay cả ở các nền kinh tế phát triển và các ngành công nghiệp mới.

Hơn nữa, Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, kinh tế số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn và các lĩnh vực kinh tế mới như sản xuất chip, chất bán dẫn, nông nghiệp công nghệ cao và khai khoáng, đào tạo nhân lực chất lượng cao để nắm bắt tốt hơn cơ hội từ các nước lớn. cạnh tranh chiến lược, sự dịch chuyển dòng vốn FDI toàn cầu, các hiệp định thương mại tự do và quan hệ đối tác với các nước khác.

Tuy nhiên, Phương cho rằng, đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong tình hình mới vẫn còn tồn tại những bất cập về thể chế, chính sách, chất lượng, hiệu quả đầu tư.

Ông cho biết thêm, Việt Nam là điểm sáng về thu hút FDI trên thế giới nhưng mối liên kết giữa khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước còn yếu, chưa thúc đẩy mạnh mẽ chuyển giao công nghệ và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nguồn: bathien2ip.vn

×

FanPage

HVACR Vietnam