Hải Phòng cam kết phát triển khu công nghiệp sinh thái bền vững

  24/05/2022

Đó là khẳng định của ông Lê Trung Kiên Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các nhà tài trợ UNIDO, SECO.

Từ phấn đấu KCN sinh thái đầu tiên và điển hình của cả nước

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các nhà tài trợ UNIDO, SECO và Ban Quản lý dự án KCN sinh thái, ông Lê Trung Kiên – Trưởng Ban Quản lý KKT Hải Phòng cho biết: Để thực hiện các mục tiêu phát triển KCN sinh thái theo hướng toàn diện, hiệu quả và bền vững, Ban Quản lý KKT Hải Phòng luôn mong muốn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ về mọi mặt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đặc biệt là Vụ Quản lý các KKT) và các tổ chức quốc tế, nhất là UNIDO và SECO.

Ban Quản lý KKT Hải Phòng và Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch Đầu tư
Ban Quản lý KKT Hải Phòng và Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước các KCN, KKT trên địa bàn, ông Lê Trung Kiên cam kết Ban Quản lý KKT Hải Phòng sẽ quyết tâm phấn đấu nỗ lực xây dựng và phát triển các KCN sinh thái trên địa bàn toàn diện, hiệu quả và bền vững; tích cực hỗ trợ toàn diện và hiệu quả cho KCN DEEP C và các KCN trên địa bàn Thành phố để Hải Phòng nhanh chóng trở thành địa phương có KCN sinh thái đầu tiên và điển hình của cả nước.

Theo ông Lê Thành Quân – Vụ trưởng Vụ Quản lý các KKT cho biết: UNIDO và SECO đã tích cực hỗ trợ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các địa phương trong việc phát triển KCN sinh thái, góp phần cải thiện hiệu quả ba trụ cột quan trọng (kinh tế, môi trường và xã hội) để giúp Việt Nam có những bước đi đúng đắn nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất cho mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Vụ trưởng Lê Thành Quân khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đạt được những kết quả quan trọng trong pha trước của Dự án cho thấy sự tin tưởng và hỗ trợ hiệu quả của UNIDO và SECO. Dự án trong giai đoạn I đã đạt được nhiều thành công và có ý nghĩa lớn trong hoàn cảnh khởi đầu mô hình KCN sinh thái còn khá mới mẻ tại Việt Nam; song trong quá trình triển khai Dự án, Ban Quản lý Dự án đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về mô hình phát triển bền vững đến các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó từng bước giúp Việt Nam có những kinh nghiệm quý báu về lộ trình chuyển đổi và các quy định để đạt được hiệu quả mô hình phát triển KCN sinh thái hiệu quả và bền vững.

KCN sinh thái là Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ (chủ đầu tư KCN Đình Vũ) đang triển KCN sinh thái
KCN sinh thái là Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ (chủ đầu tư KCN Đình Vũ) đang triển KCN sinh thái

Về phía TP Hải Phòng, ông Quân hoan nghênh tinh thần tiên phong trong việc tham gia thí điểm chuyển đổi KCN truyền thống sang mô hình KCN sinh thái, góp phần giúp Hải Phòng tạo lực kéo quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội và phát triển môi trường bền vững. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Hải Phòng cần thúc đẩy chuyển đổi KCN sinh thái nhanh, mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa; lấy KCN DEEP C để lan tỏa hiệu ứng phát triển KCN sinh thái đến các KCN trên địa bàn, và tăng cường các hoạt động công sinh công nghiệp giữa các doanh nghiệp trong cùng một KCN, tiến tới tăng cường liên kết giữa các KCN trong Thành phố để Hải Phòng hướng đến mục tiêu trở thành Thành phố sinh thái như kỳ vọng và mong muốn của chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng.

Đánh giá tiến độ triển khai Dự án KCN sinh thái tại Hải Phòng, ông Quân nhấn mạnh, mặc dù trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống, xã hội trong năm 2021, song Ban Quản lý KKT Hải Phòng đã phối hợp chặt chẽ với KCN DEEP C triển khai một số nhiệm vụ quan trọng, như đánh giá và vận động các doanh nghiệp tham gia cộng sinh công nghiệp.

Để triển khai các hoạt động tiếp theo tại KCN DEEP C đúng tiến độ và hiệu quả, Vụ trưởng đề nghị Ban Quản lý KKT Hải Phòng và nhà đầu tư hạ tầng DEEP C cần bàn bạc, thống nhất, có kế hoạch thời gian cụ thể để lựa chọn các doanh nghiệp trong KCN DEEP C có buổi gặp gỡ với bên tư vấn của Dự án; từ đó triển khai có các hoạt động trao đổi, tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm góp phần nâng cao nhận thức về mô hình KCN sinh thái và các hoạt động cộng sinh công nghiệp, sản xuất sạch hơn, góp phần đưa Dự án đảm bảo về mặt tiến độ và chất lượng.

KCN DEEP C đã hợp tác với Công ty Hóa chất DOW Việt Nam để thực hiện dự án thí điểm xây dựng đường nội bộ KCN Deep C từ nhựa tái chế. Dự án thí điểm 200m đường từ nhựa tái chế đã được triển khai xây dựng từ tháng 9/2019 và đang tiếp tục triển khai thử nghiệm xây dựng đường nội bộ khu công nghiệp Deep C2A từ nhựa tái chế với chiều dài 1.200m.
KCN DEEP C đã hợp tác với Công ty Hóa chất DOW Việt Nam để thực hiện dự án thí điểm xây dựng đường nội bộ KCN Deep C từ nhựa tái chế. Dự án thí điểm 200m đường từ nhựa tái chế đã được triển khai xây dựng từ tháng 9/2019 và đang tiếp tục triển khai thử nghiệm xây dựng đường nội bộ khu công nghiệp Deep C2A từ nhựa tái chế với chiều dài 1.200m.

…đến định hướng cho KCN sinh thái

Chia sẻ về những thành quả bước đầu mà Việt Nam đạt được trong phát triển KCN sinh thái, bà Lê Thị Thanh Thảo, Trưởng đại diện Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) tại Việt Nam đánh giá cao KCN DEEP C đã được chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng của KCN này. KCN với cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ và hiện đại, đặc biệt các hạng mục công trình liên quan đến công tác bảo vệ môi trường được đầu tư bài bản và quy mô lớn (như khu sử dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, hệ thống xử lý nước thải quan trắc tự động trực tuyến với sở tài nguyên môi trường, vườn ươm tái sử dụng nước thải…) đã chứng minh cho thấy, KCN DEEP C có thể đạt được tầm KCN sinh thái của thế giới.

Bà Thanh Thảo cho rằng, trong quá trình triển khai KCN sinh thái, chắc chắn KCN DEEP C sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng Ban Quản lý KKT Hải Phòng và KCN DEEP C sẽ nhanh chóng tiến đến mục tiêu phát triển KCN sinh thái nhanh, mạnh và hiệu quả hơn nữa.

Được biết, hiện nay trên địa bàn TP Hải Phòng có 2 đơn vị đề xuất triển khai KCN sinh thái là Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ (chủ đầu tư KCN Đình Vũ) và Công ty Cổ phần Shinec (chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền). Các công ty đang chủ động từng bước triển khai KCN sinh thái theo hướng dẫn tại Nghị định 82/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ.

Như vậy trên tổng diện tích 12 KCN Hải Phòng đang triển khai đầu tư (gần 5000 ha), diện tích mà hai KCN trực tiếp triển khai KCN sinh thái chiếm trên 16,5% diện tích trong các KCN đang triển khai của Hải Phòng.

Đến nay, Công ty Cổ phần Shinec đã thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên một phần KCN với diện tích khoảng 339.822 m2, quy mô điện dự kiến tự cung khoảng53.319 kWp (Kilowatt-peak).Công ty Cổ phần Shinec cũng tích cực triển khai liên kết cộng sinh công nghiệp,thu hút các ngành nghề tái chế, xử lý chất thải:công ty đã thựchiện liên kết cộng sinh ngành nhựa thông qua thu hút chuỗi các nhà máy có hoạt động tái chế nhựa, sản xuất nguyên liệu thô, cộng sinh công nghiệp trong ngành thép tại KCN (Công Ty Cổ Phần luyện thép cao cấp Việt Nhật) nhằm tiến tới giảm thiểu toàn diện chất thải tại KCN Nam Cầu Kiền.

hiện nay trên địa bàn TP Hải Phòng có 2 đơn vị đề xuất triển khai KCN sinh thái là Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ (chủ đầu tư KCN Đình Vũ) và Công ty Cổ phần Shinec (chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền).
Hiện nay trên địa bàn TP Hải Phòng có 2 đơn vị đề xuất triển khai KCN sinh thái là Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ (chủ đầu tư KCN Đình Vũ) và Công ty Cổ phần Shinec (chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền).

Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ là đơn vị được thụ hưởng dự án KCN sinh thái của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đên nay Công ty đã hợp tác với Công ty Hóa chất DOW Việt Nam để thực hiện dự án thí điểm xây dựng đường nội bộ KCN Deep C từ nhựa tái chế. Dự án thí điểm 200m đường từ nhựa tái chế đã được triển khai xây dựng từ tháng 9/2019 và đang tiếp tục triển khai thử nghiệm xây dựng đường nội bộ khu công nghiệp Deep C2A từ nhựa tái chế với chiều dài 1.200m. Công ty cũng đã chủ động nghiên cứu thử nghiệm để triển khai dự án điện gió và điện mặt trời (lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà của các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN với diện tích khoảng 2.865.030 m2, quy mô điện dự kiến tự cung khoảng 477.505 kWp).

Cùng với xu hướng phát triển sinh thái, việc chuyển đổi số gắn với xây dựng hệ thống các KCN thông minh cũng đang được TP Hải Phòng chỉ đạo theo hướng gắn kết chặt chẽ các KCN, CCN; giữa các KCN, CNN với phát triển đô thị, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn để hình thành một hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu tại COP26 mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Nguồn: Môi trường và Đô thị 

×

FanPage

HVACR Vietnam