Thị trường Việt Nam thiếu trung tâm dữ liệu dù đứng trước cơn sốt đầu tư

  21/11/2023

Các nhà quan sát thị trường cho biết, cơn sốt đầu tư của các công ty lớn của Việt Nam bao gồm gã khổng lồ viễn thông VNPT và gã khổng lồ công nghệ FPT nhưng nhu cầu về trung tâm dữ liệu trong nước vẫn còn nhiều tiềm năng để đầu tư.

Tập đoàn viễn thông nhà nước VNPT đã khai trương trung tâm dữ liệu VNPT IDC Hòa Lạc, trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam cho đến nay, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Cơ sở thứ tám của VNPT có diện tích 2,3 ha và có thể hỗ trợ 2.000 giá đỡ.

Tận dụng thế mạnh của VNPT với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hàng đầu tại Việt Nam, trung tâm dữ liệu có thể đạt tốc độ trung bình 2 Gigabit/giây (Gbps) trên mỗi rack đối với kết nối trong nước và 0,5 Gbps trên mỗi rack đối với kết nối mạng quốc tế.

Trung tâm dữ liệu VNPT IDC Hòa Lạc tại Hà Nội. Ảnh do VNPT cung cấp.
Trung tâm dữ liệu VNPT IDC Hòa Lạc tại Hà Nội. Ảnh do VNPT cung cấp.

Các quan chức cho biết, trung tâm dữ liệu mới nhất là một phần trong nỗ lực của VNPT nhằm giúp đáp ứng mục tiêu của đất nước là có tất cả các cơ quan chính phủ và 70% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đám mây do các công ty trong nước cung cấp.

Với sự bổ sung mới nhất, Việt Nam hiện đang vận hành 39 trung tâm dữ liệu quy mô vừa và nhỏ với công suất gấp 15 lần trung tâm VNPT IDC Hòa Lạc.

Đầu tư vào trung tâm dữ liệu đã có động lực khi Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số cho nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và thực hiện các quy định về bản địa hóa dữ liệu cho các công ty nước ngoài.

Vào tháng 4 năm 2022, Viettel công bố sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh với mức đầu tư ước tính khoảng 6 nghìn tỷ đồng (254 triệu USD).

Hai tháng sau, Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hồng Kông tuyên bố đã hoàn tất việc mua lại một khu đất rộng 6.056 mét vuông trong cụm trung tâm dữ liệu tại Khu công nghệ cao Sài Gòn của TP.HCM với kế hoạch phát triển cơ sở CNTT có công suất CNTT 20 megawatt. (MW).

Vào tháng 8 năm 2022, CMC Corporation, một ISP địa phương, đã khánh thành trung tâm dữ liệu 1.200 rack cũng tại TP.HCM với tổng vốn đầu tư 1,5 nghìn tỷ đồng (gần 64 triệu USD).

Vào tháng 12 năm 2022, kỳ lân công nghệ địa phương VNG Corporation đã khai trương Trung tâm dữ liệu VNG cấp III tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP.HCM. Ban đầu, trung tâm dữ liệu rộng 7.800m2 có 410 rack để lắp đặt máy chủ với công suất thiết kế lên tới 10 kW mỗi rack. Cơ sở này có kế hoạch mở rộng công suất lên 1.600 giá đỡ để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình số hóa của Việt Nam.

Với nhu cầu dữ liệu toàn cầu ước tính tăng gấp đôi cứ sau ba năm, Việt Nam sẽ phải thành lập ít nhất năm cơ sở tương đương với cơ sở mới nhất mỗi năm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tại lễ ra mắt cơ sở VNPT vào đầu tuần này.

Bộ trưởng cho biết thêm, trong nền kinh tế kỹ thuật số, dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ trở thành lĩnh vực lớn nhất. Ông chúc mừng VNPT và kêu gọi gã khổng lồ viễn thông và các đối thủ cùng hợp tác để hiện thực hóa tầm nhìn chung về cơ sở hạ tầng dữ liệu tại Việt Nam.

Theo báo cáo của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Hoa Kỳ Arizton, số lượng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam sẽ tăng theo cấp số nhân khi cả các công ty trong và ngoài nước đều tìm cách tăng công suất và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng .

Báo cáo cho biết, quy mô thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi lên 1,04 tỷ USD vào năm 2028 từ mức 561 triệu USD vào năm ngoái, nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAG) là gần 10,8%.

Việt Nam đang theo đuổi cách tiếp cận quản lý mềm đối với các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây , Bộ trưởng Hùng cho biết tại phiên họp toàn thể Quốc hội vào tháng 6. Ông cho biết thêm, mục đích là để thúc đẩy sự phát triển của ngành đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia.

Nguồn: TheInvestor

×

FanPage

HVACR Vietnam